Với công nghệ tiên tiến và phát triển như hiện nay người ta đã chế tạo ra các loại hợp kim để ứng dụng vào các ngành công nghiệp như chế tạo các chi tiết máy, thiết bị điện tử và thiết bị ngành hàng không… hơn nữa hợp kim dẻo dai hơn, dễ chế tác hơn, độ bền bỉ hơn kim loại.

Hợp kim là gì?

Hợp kim (alloy) thực chất là sự kết hợp của nhiều yếu tố kim loại hoặc giữa một nguyên tố kim loại với một nguyên tố phi kim tạo thành một chất tốt hơn ở dạng dung dịch rắn, mang tính chất của một kim loại: Dẫn điện, dẫn nhiệt cao, dẻo và có ánh kim.

Hợp kim có thể ở dạng rắn, trong hợp kim có ít nhất là một yếu tố kim loại. Hợp kim có chứa hai yếu tố được biết tới với tên gọi là nhị phân của hợp kim. Trong khi đó thì những hợp kim có chứa ba yếu tố kim loại sẽ  được gọi là ternary hợp kim.

Được tạo ra bởi sự tan chảy của hai hay nhiều các nguyên tố lại với nhau khi làm mát tạo thành một dung dich rắn hoặc là hợp chất liên khối. Đối với các thành phần của hợp kim sẽ không thể nào tách rời bằng cách thực hiện các phương tiện vật lý. Thành phần trong Hợp kim có thể là kim loại hay là phi kim loại thì nó vẫn đồng nhất và duy trì các tính chất của tất cả kim loại.

Hợp kim được tạo ra từ các yếu tố khác nhau liên kết lại nhằm cải thiện chất lượng tốt nhất. Khi chúng ta tiến hành kết hợp hai hay nhiều yếu tố cùng nhau, chúng ta sẽ có được hợp kim capitalizes được tạo ra nhờ vào những phẩm chất của các nguyên tố.